LYT - Công bố hợp quy
LYT - Công bố hợp quy

Việc tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước cần theo đúng quy định, thủ tục của nhà nước thì mới xem là hợp pháp và có giá trị.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quyền đăng ký tự công bố sản phẩm của mình. Tuy nhiên, chúng cần được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đúng quy định. Điều này được nhấn mạnh trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đề ra chi tiết và thi hành một số điều của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm. Để hiểu thêm về quy định này, chúng tôi sẽ tổng hợp lại nội dung cũng như hướng dẫn bạn cách thức tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước đúng cách. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 

Thủ tục tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước phải đúng theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
Thủ tục tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước phải đúng theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP

 

Lý do vì sao các doanh nghiệp phải công bố sản phẩm

Tự công bố sản phẩm thực phẩm thực chất là việc kiểm nghiệm chất lượng rồi đưa ra thị trường cho người tiêu dùng sử dụng. Mà chất lượng thực phẩm có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người. Do đó, theo luật định của nhà nước, tất cả các loại thực phẩm sản xuất nội địa kể cả nhập khẩu đều phải tiến hành tự công bố sản phẩm.

Cụ thể, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định rõ ràng về việc thi hành một số điều của Luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Rằng, tất cả các tổ chức, cá nhân có sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam đều bắt buộc phải tiến hành công bố hợp quy trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, doanh nghiệp mới được bày bán, lưu thông trên thị trường.

 

   Chất lượng sản phẩm cần được kiểm nghiệm trước khi đến tay người dùng
Chất lượng sản phẩm cần được kiểm nghiệm trước khi đến tay người dùng

 

Đối tượng phải tự công bố sản phẩm thực phẩm trong nước

Thực tế, không phải các cơ sở sản xuất đều được tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước. Cũng theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, những sản phẩm sau đây mới cần tự công bố:

-         Thực phẩm đã qua chế biến có bao bì đóng gói sẵn.

-         Các chất phụ gia thực phẩm.

-         Những chất hỗ trợ chế biến thực phẩm như hương liệu.

-         Dụng cụ dùng để chứa, đựng thực phẩm.

-         Các vật liệu bao gói có tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm.

Ngoài ra, nếu bạn đang sản xuất, kinh doanh những sản phẩm sau thì được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm:

-         Các sản phẩm, nguyên liệu nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu.

-         Các sản phẩm, nguyên liệu nhập khẩu được phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

 

   Không phải sản phẩm nào cũng phải đăng ký tự công bố sản phẩm
Không phải sản phẩm nào cũng phải đăng ký tự công bố sản phẩm

 

Những khó khăn doanh nghiệp dễ gặp khi đăng ký tự công bố

Khi thực hiện tự công bố sản phẩm, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thường gặp những khó khăn sau đây:

-         Các chỉ tiêu cũng như quá trình kiểm nghiệm chất lượng để tiến hành tự công bố.

-         Những khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ đi đăng ký bởi không có ai hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

-         Họ không biết đăng ký ở đâu, theo dõi và tra cứu như thế nào.

Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước cần gì

Hồ sơ, thủ tục

-         Bản tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước theo đúng mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15.

-         Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm tự công bố trong thời hạn 12 tháng. Phòng kiểm nghiệm phải là các trung tâm hợp pháp, được chỉ định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

   Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi nộp bản đăng ký tự công bố cho cơ quan nhà nước
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi nộp bản đăng ký tự công bố cho cơ quan nhà nước

 

Quy trình thực hiện đăng ký tự công bố sản phẩm chuẩn

Bước 1: Các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình, niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp, cá nhân. Sau đó, nộp 1 bản đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi đăng ký tự công bố, bạn được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm về chất lượng, sự an toàn của sản phẩm đó.

Bước 3: Cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận bản tự công bố của cơ sở sản xuất, rồi lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Nếu bạn chưa nắm được hồ sơ cũng như quy trình chuẩn để tự công bố sản phẩm thực phẩm. Thì, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty cung cấp dịch vụ công bố hợp quy.

LYT - Đơn vị chuyên tư vấn tự công bố sản phẩm thực phẩm trong nước

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tự công bố sản phẩm nhanh chóng, thuận tiện, LYT cung cấp dịch vụ tư vấn công bố hợp quy với nhiều lợi ích cho bạn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, nhiệt tình, chu đáo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết mọi thứ, mọi công đoạn.

 

 

LYT - chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp toàn diện trong vấn đề tự công bố sản phẩm thực phẩm trong nước
LYT - chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp toàn diện trong vấn đề tự công bố sản phẩm thực phẩm trong nước

Từ chuẩn bị hồ sơ, tư vấn quy định hợp luật cho đến nộp đơn đăng ký, theo dõi và tra kết quả,... Tất cả đều được LYT thực hiện dễ dàng, nhanh chóng giúp bạn tháo gỡ các khó khăn đỡ tốn công sức, thời gian. Cam kết, đây sẽ là nơi mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất, uy tín và chuyên nghiệp nhất.

Trên đây là những thông tin về tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước. Hy vọng rằng, bài viết hữu ích và giúp bạn có sự lựa chọn, quyết định đúng đắn, chính xác. Hãy liên hệ hotline 0903329824 để được tư vấn, báo giá ngay khi có nhu cầu bạn nhé!

Các bài viết khác

Đối tác