LYT - Công bố hợp quy
LYT - Công bố hợp quy

Nước ta là một trong những nước có lượng tiêu thụ rươu, bia hàng năm hàng đầu thế giới và mức lợi nhuận mà ngành này mang lại khiến nhiều người muốn bán buôn các sản phẩm thuộc lĩnh vực này. Tuy nhiên, trước khi kinh doanh thì cần phải xin giấy phép bán buôn rượu – điều kiện cần tiên quyết đối với mỗi chủ kinh doanh.

 

Rượu là mặt hàng cần được quản lý chặt chẽ
Rượu là mặt hàng cần được quản lý chặt chẽ

 

Mặc dù là loại mặt hàng mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nên rượu cần được quản lý chặt chẽ. Chính vì vậy, Nhà nước đã có nhiều Nghị định, thông tư quy định chi tiết, cụ thể về cấp giấy phép bán buôn rượu.

Cụ thể, theo Nghị định 105/2016/ NĐ – CP và Thông tư 168/2016/ - TT- BTC đã quy định rõ về điều kiện, thủ tục và hồ sơ xị giấy phép bán buôn rượu.

Điều kiện để xin giấy phép bán buôn rượu

Để xin được giấy phép bán buôn rượu thì các đối tượng muốn xin giấy phép phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 

Để xin giấy phép buôn bán rượu cần đảm bảo những điều kiện nhất định
Để xin giấy phép buôn bán rượu cần đảm bảo những điều kiện nhất định

 

1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 50 m2 trở lên.

3. Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

4. Có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi thương nhân đặt trụ sở chính với ít nhất 03 thương nhân bán lẻ rượu.

5. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu khác

6. Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

 

Phạm vi kinh doanh của những đơn vị xin giấy phép bán buôn rượu

Mặc dù được cấp giấy phép bán buôn rượu nhưng các thương nhân, doanh nghiệp, đơn vị bán buôn rượu chỉ được kinh doanh trong phạm vi nhất định.

 

Giấy phép buôn bán rượu cũng quy định rõ về phạm vi hoạt động
Giấy phép buôn bán rượu cũng quy định rõ về phạm vi hoạt động

 

-         Mua rượu của các thương nhân sản xuất rượu trong nước, những người phân phối rượu và bán buôn rượu được ghi trong giấy phép.

-         Bán rượu cho những đơn vị xuất khẩu

-         Bán rượu cho những đối tượng: bán lẻ rượu, bán rượu để tiêu dùng tại chỗ, bán buôn rượu

-         Có thể trực tiếp bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên địa bàn tỉnh, địa phương được cấp phép.

Thủ tục xin giấy phép bán buôn rượu

Hồ sơ xin giấy phép bán buôn rượu gồm những loại giấy tờ nào?

Để xin giấy phép bán buôn rượu bao gồm các loại giấy tờ:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.

2. Bản sao Giấy, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

3. Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm bán lẻ rượu và bán rượu tiêu, dùng tại chỗ (nếu có kinh doanh) theo quy định.

4. Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.

5. Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống bán buôn của các thương nhân bán lẻ; bản sao Giấy phép bán lẻ rượu của các thương nhân dự kiến tham gia hệ thống bán buôn của doanh nghiệp xin cấp phép.

6. Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

a) Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất trong nước, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của thương nhân sản xuất, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác;

b) Bản sao Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép phân phối hoặc Giấy phép bán buôn rượu của các nhà cung cấp rượu.

7. Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểm kinh doanh và kho hàng.

Sở công thương có thẩm quyền cấp giấy phép buôn bán rượu
Sở công thương có thẩm quyền cấp giấy phép bán buôn rượu

 

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép bán buôn rượu là Sở công thương các tỉnh và giấy phép này có thời hạn là 5 năm.

Chi phí

Theo quy định của Nhà nước thì lệ phí xin giấy phép bán buôn rượu là 1.200.000/ hồ sơ. Tuy nhiên, lệ phí của mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép là khác nhau. Với LYT, bạn có thể gọi đến số hotline: 0903 329 824 hoặc truy cập website congbohopquy.com.vn để tìm hiểu rõ hơn.

Dịch vụ xin giấy phép bán buôn rượu tại LYT

Để có được giấy phép bán buôn rượu nhanh nhất, bạn nên sử dụng dịch vụ xin giấy phép bán buôn rượu của LYT – công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực cấp giấy công bố, giấy phép, giấy chứng nhận…về mỹ phẩm, thực phẩm, an toàn thực phẩm.

 

Trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp tại LYT
Trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp tại LYT

 

Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ được hỗ trợ rất nhiều: hỗ trợ soạn thảo văn bản, tư vấn, giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan,  nộp hồ sơ và theo dõi tình hình hồ sơ tại địa phương. Đến với LYT, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ vì rất chuyên nghiệp, nhanh chóng và tận tình. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên, luật sư tại LYT có đào tạo bài bản về luật pháp, làm việc sáng tạo và tận tình sẽ giúp khách hàng có giấy phép bán buôn rượu nhanh nhất, thủ tục đơn giản nhất với giá cả rẻ nhất.

Các bài viết khác

Đối tác